Pages

Thursday, July 16, 2015

พรุ่งนี้พ่อจะไปสแกนกระดูก - my dad will have a bone scan tomorrow

วันสำคัญอีกวันหนึ่งของพ่อและครอบครัวจริง ๆ

แม่ไลน์มา
หลังจากที่วันหนึ่งพ่อปวดหลังส่วนล่างบริเวณเอว ตอนเช้าถึงกับลุกไม่ขึ้น เป็นงี้มาสองสามวัน แม่ก็ฉีดยาให้พ่อ(แม่เป็นพยาบาลเผื่อใครมาอ่านเจอ เฮ้ย อยู่ดี ๆ ฉีดยาอะไรงี้ ส่วนที่บ้านก็เปิดคลินิก มียากิน ยาฉีด) แล้วก็ช่วยพ่อลุก ก็ลุกได้นะ อาการจะเป็นแบบนี้ ตอนเช้าจะลุกไม่ขึ้น แต่จะอาการปวดดีขึ้นหลังจากเวลาผ่านไป ช่วงบ่าย ๆ เย็น ๆ ก็เดินได้ ขับรถได้ ไปทำงานได้ตามปกติ แต่ตอนเช้าต้องใช้เวลาลุก แบบว่าร่างกายนอนมาทั้งคืนไม่ได้ขยับอะไรงี้

สิ่งที่ทำหลังจากนั้นคือซื้อที่นอนใหม่ เพราะที่นอนพ่อแม่ใช้นอนมา 20 ปี มันเป็นหลุมแล้ว แต่แบบว่าพ่อไม่ได้ใส่ใจไง ตอนนี้ก็คิดว่าที่นอนก็น่าจะมีส่วนด้วย แล้วก็ไปไปรพ.(รพ.รัฐ)
หมอก็ตรวจ มีการไป X-ray แล้วก็ให้ยาพวกยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดแก้อักเสบอะไรงี้ มากิน ดูฟิล์มก็พบว่า กระดูกสันหลังช่วง L4, L5 มันคด ๆ แต่พ่อก็ใส่ที่รัดหลังช่วยพยุงหลังอะ ก็ใส่มาตั้งแต่ตอนปวดหลังแรก ๆ แล้ว การปวดนี้ก็ปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ ทุกทีก็ 2-3 วันก็ดี แต่มารอบนี้เป็นแล้วไม่หายอะ

ผ่านไป 1 สัปดาห์ก็ไม่ดึขึ้นเท่าไหร่ ก็เลยไปรพ.รัฐแบบแพง(ไม่รู้เรียกว่ายังไง ศูนย์การแพทย์อะไรงี้ป่าว) ซึ่งเป็นอีกที่ ต่างจากเมื่อกี๊
คราวนี้อาจารย์หมอเป็นคนตรวจ แล้วอาจารย์หมอก็บอกว่า ยาที่หมอรพ.แรกให้กิ๊กก๊อกมาก ก็เลยสั่งยาแบบดี ๆ เน้น ๆ ให้ ถ้าไม่หายก็ไม่รู้จะว่ายังไง คือยาคงแรงกว่าอันแรก หมดค่ายาไปประมาณสามพันห้า
ส่วนยาจากรพ.แรก ก็กินไปแล้วหนึ่งสัปดาห์ก็หยุดกินแล้วเริ่มมากินยาจากรพ.ใหม่นี้(ยาบางตัวก็ครบโดสไปแล้ว บางตัวไม่ครบก็หยุดเลย) แล้วหมอก็ส่งไปทำ MRI ค่าใช้จ่ายอีก 8000 บาท แต่พอทำไปแล้วมันเห็นไม่ชัดเลยต้องฉีดยา(ฉีดสี)เพื่อให้เห็นชัด ๆ ฉีดยาอีก 2500

วันถัดมาได้ผล MRI (เราไปเอา) ดูภาพก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่มีผลที่ Radiologist อ่านไว้คือ เหมือนกระดูกจะติดเชื้อ เค้าใช้คำว่า May infected อะไรงี้ อาจเป็นเชื้อ TB ไม่แน่ใจ แล้วก็กระดูกก็ไม่ปกติ ก็ส่วน L4 L5 นั่นแหละ เค้าใช้คำว่า appear abnormal อะ ผล MRI ก็ประมาณหนึ่ง แล้วพ่อมาหาหมออีกสัปดาห์ถัดมา(ตอนนี้เข้าสัปดาห์ที่ 3) เอาผล MRI นี้ไปให้หมอดู หมอบอกว่า กระดูกไม่สวยเลย มีจุด ๆ หมอเลยส่งไปสแกนกระดูก(Bone Scan)อีก นัดหมายแล้วได้ทำในอีกสัปดาห์ถัดไป

ซึ่งก็คือวันพรุ่งนี้ ทำแล้ว รู้ผลเลย โอ....เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก ไม่รู้ว่ามันจะเป็นไง

สแกนกระดูกนี้ เราคิดว่า หมอจะดูว่าเป็นมะเร็งรึป่าวอะนะ

การสแกนกระดูกนี้ ต้องฉีดสารเภสัชรังสี(Radiopharmaceuticals) ชื่อยาวจีจี เข้าไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนสแกน สารนี้คือฟลูออโรซักอย่าง สารนี้จะไปจับกับกลูโคสในเซลล์ ถ้าเซลล์ไหนมีกลูโคสอยู่เยอะสารนี้ก็จะไปอยู่ที่เซลล์นั้นเยอะ ซึ่งเซลล์ที่จะใช้กลูโคสเยอะ คือเซลล์ที่มีเมตาบอลิซึ่มสูง แล้วเซลล์ที่มีเมตาบอลิซึ่มสูงส่วนใหญ่ก็จะเป็นเซลล์มะเร็ง ส่วนสารนี้จะสลายตัวไปภายใน 2 วัน วิชาการมาเต็ม นี่พ่อป่วยนี่เราถึงกับไปอ่านดูพวกโครงสร้างกระดูกสันหลังนะ แล้วก็อ่านอันนี้ด้วย ต้องศึกษาอะ ไม่งั้นไม่รู้เรื่อง อ้อ ค่า bone scan นี้อีกสี่พันกว่าบาท(เครื่องยี่ห้อ siemens นะ คือเราก็ดูไปอะนะ เห็นป้ายมันตั้งอยู่ ราคาเรื่องน่าจะประมาณ 2 ร้อยล้าน ก็ลองเซิชกูเกิ้ลดูแล้วก็คูณเป็นเงินไทย)

เค้านัดให้ไปถึงก่อน 10.30 นะ แล้วจะเสร็จประมาณ สามสี่โมง ก็เตรียมตัวไปนั่ง ๆ นอน ๆ รอพ่อ พรุ่งนี้จะอยู่กับแม่กับน้องด้วย ก็เฝ้าไป

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็ต้องเผชิญกับมัน ชีวิตเราไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันพรุ่งนี้ อย่างเดียวที่ควบคุมได้คือจิตใจของเราเอง

ขอบคุณที่เราผ่านเหตุการณ์นี้ไปโดยราบรื่น ขอบคุณที่พ่อสบายดี ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณNo comments:

Post a Comment

คอมเมนท์ดิ ดิ ดิ ดิ!

Stock Images

My latest images for sale at Shutterstock:

My most popular images for sale at Shutterstock: