Pages

Monday, June 1, 2015

ครบรอบ - anniversary

ครบรอบน่ะสิ ว้าย ๆๆๆ ครบรอบอะไร ไม่ใช่วันนี้ พรุ่งนี้(นี่ก็เพิ่งรู้ตัว) ครบรอบ 1 ปีที่เปิดร้านกาแฟมา หนึ่งปีผ่านไป ดีใจมั้ย มันก่อดี๊ ได้เห็น ได้เรียนรู้อะไรมากมาย

1. ทำร้านกาแฟที่เชียงใหม่ ทำงานประจำอยู่กรุงเทพฯ กลับเชียงใหม่ทุกสัปดาห์ ก็ทำมาแล้ว จ-ศ นั่งเป็นพนง.ออฟฟิต ส-อ ไปช็อปปิ้งแมคโครและร้านอื่น ๆ มันเหนื่อยแต่ก็ทำได้ และจะเสียเวลาช่วงหัวค่ำของวันศุกร์และวันอาทิตย์ไป เพราะต้องเดินทาง การเดินทางที่ประทับใจที่สุดคือจะบินกลับเชียงใหม่ไลออนแอร์เที่ยว 21.50 ออกห้องจาก bts อ่อนนุช ตอน 19.30 ไปเกือบไม่ทัน ดีนะเช็คอินมาแล้ว จะบอกว่าไปถึงดอนเมืองตอน 21.45 นั่งแท็กซี่ไป เพราะว่ารอ A1 นานมาก ไม่มาซักที วิ่งไปเกท มันทัน บร๊ะเจ้าาาาาาาาา ทัน!! เดินเข้าไปนี่ทุกคนมอง กระเป๋าแบคแพ็กก็โหลดไม่ทันก็แบกมันไปทั้งอย่างนั้นแหละ จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ต้องทิ้งคัตเตอร์ไป  1 อันด้วย แต่ดีอะ มันรู้สึกว่าเป็นผู้ชนะตอนที่มันทันบินนี่แหละ ขอบคุณทุก ๆ อย่างในวันนี้จริง ๆ

2. ได้พัฒนาสกิลการสอน สอนคนจากความรู้กาแฟ 0 ตอนนี้ก็อยู่ร้านได้สบาย ๆ

3. ได้คิดเป็นระบบ ต้องวางแผนให้ร้านอยู่ได้ 1 สัปดาห์โดยไม่มีเรา คิดตั้งแต่ว่าจะเก็บเงินยังไง จะบันทึกการขายยังไง ขาดแต่สกิลเช็คสต็อก เพราะเราไม่เคยทำ ไม่เคยเช็คของเข้า เลยไม่รู้จะสอนยังไง ยังไม่ได้ฝึกด้วย ทุกวันนี้ ของเข้ากับของออกสัมพันธ์กันยังไงก็ไม่รู้แล้วมีพวกของหมดอายุอีก อันนี้ยังไม่รู้จะจัดการยังไง(ถึงวันนี้ก็ยังไม่คิดจะทำอะไร ปล่อยไปก่อนละกันนะ)

4. หุ้นส่วน เอ๊ะ มีด้วยเหรอ มีสิ(แอบจิกกัดเบา ๆ) แต่ไม่ค่อยได้ช่วยจัดการอะไร แต่ก็ช่วย start up business ยังไงก็ต้องขอบคุณพวกเค้า

---------------------------------------

ผ่านมา 1 ปี ผลประกอบการทางตัวเลขเป็นบวกอยู่ที่หมื่นกว่าบาท จากเงินทุนตั้งต้นสามแสนบาท สถิติยอดขาย ยอดขาย ย้ำว่ายอดขาย ต่ำสุดได้สามหมื่นกว่าบาทต่อเดือนนะ สูงสุดได้หนึ่งแสนกว่าบาท เคยมีพนักกงานต่ำสุด 1 คน สูงสุด 7 คน(ไม่นับเรานะ) ตอนนี้มี 3 คน เก่ง ๆ กันแล้ว ตอนที่มีเยอะ ๆ คือ เราอยู่กทม. แล้วพนง.ก็ยังไม่เก่ง เราเลยให้อยู่ช่วยกัน ต่อมาพนง.ก็เรียนจบกันไป หรือทำงานอย่างอื่นกันไป (เอ้อ เคยรับป.เอกมาทำงานด้วย ตอนนี้ไปเป็นอ.มหาลัยแล้ว มาทำขำ ๆ ก็หนุกดี) เพราะถ้าทำไม่เก่ง ลูกค้าจะรอนาน คนจะมาเยอะ ๆ ตอนพักเที่ยง คือตอนแรกก็อยากทำให้ร้านดีอะ ก็จ่ายเงินให้กับการมีพนักงานในส่วนนี้

ส่วนตัวเราเอง ถ้าพูดถึงเงิน เราว่าเราขาดทุน ทำงานก็ไม่ได้เงินเดือนทุกเดือน บางเดือนก็ได้ บางเดือนก็ไม่ได้ เดือนที่ได้ก็ไ้ดห้าพัน เราให้ตัวเองเท่านี้แหละ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องประสบการณ์ ก็ได้มาเยอะ เรื่องการเปิดร้านกาแฟ

ณ จุดนี้ ร้านมันก็อยู่ได้เรื่อย ๆ เราก็จะดูแลมันไปเรื่อย ๆ แบบว่าไฟในการพัฒนาต่อ คงมอด ๆ ไปบ้างละหละ เราจะไปโฟกัสทำสต็อกโฟโต้ ร้านกาแฟทำกับหุ้นส่วน ทุ่มเทไปมันก็หารอยู่ดี เราถือว่าได้เก็บเกี่ยวในช่วงแรกไปแล้ว(เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในช่วงทำทำงานไม่ได้ตังค์น่ะ อยู่ร้านแล้วก็ต้องไปซื้อของ แล้วก็ทำบัญชี ขับรถไปนั่นมานี่ เสียตังค์แต่ได้ประสบการณ์)

อยากจะฉลองกับพนักงาน แต่ก็ไม่อยากเอาตังค์ไปใช้ในส่วนนี้ เพราะช่วงนี้เหลือเงินร้านยังไม่อู้ฟู่ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่ฉลองอะไรเลย เคยตั้งเป้าว่าจะให้มียอดขาย 4000+ เกิน 10 วัน ใน 1 เดือน พวกเราทำได้ เราก็ให้พนง.สั่งพิซซ่ามากิน มันก็ต้องมีรางวัลเวลาเราทำอะไรได้ตามเป้าบ้าง แต่ครบรอบ 1 ปีนี้ เราก็คงเก็บไว้ในใจก่อน ดีใจอยู่ลึก ๆ ก็ละกัน

ล่าสุดเดือนที่แล้วก็ขาดทุน แววมันมาละ ร้านอยู่ในสถานศึกษา ปิดเทอมนี่จ๋อยเลย

แต่เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้

บายม์

No comments:

Post a Comment

คอมเมนท์ดิ ดิ ดิ ดิ!

Stock Images

My latest images for sale at Shutterstock:

My most popular images for sale at Shutterstock: